Đường dây nóng

1900 5454 49Cước phí: 1.000 đồng/phút

Hoạch định Tài chínhTÔI VAY ĐƯỢC BAO NHIÊU?

TÔI VAY ĐƯỢC BAO NHIÊU?

Khoản vay đến 300 triệu đồng, thời hạn vay 12-48 tháng, lãi suất tối đa 36%/năm tính trên dư nợ giảm dần (*)

Không thế chấp – Không bảo lãnh – Không phí tư vấn – Không phí thẩm định.

Ví dụ: Với khoản vay 60 triệu đồng, thời hạn vay 12 tháng, lãi suất 18%/năm, khoản thanh toán/tháng là 5.500.800 đồng (*)

Hãy trải nghiệm với bảng tính bên dưới hoặc ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN để được hỗ trợ.

(*) Thông tin mang tính chất tham khảo, tùy thuộc vào từng đối tượng khách hàng vay.

Khoản vay dự kiến (Triệu đồng)
Thời hạn vay (Tháng)
Lãi suất thấp nhất (%/năm)

Khoản trả hàng tháng (Đồng)900

Thông tin khách hàng**

Nguồn thu nhập

Kiến thức tài chínhKiến thức tài chính

Việc tuân thủ lịch thanh toán khoản vay là cần thiết. Giải pháp quan trọng là cần có kế hoạch quản lý lịch thanh toán và kiểm soát dư nợ khoản vay hiệu quả. Thử áp dụng một vài lưu ý nhỏ sau sẽ giúp bạn thực hiện việc này dễ dàng hơn.

1. Thanh toán đầy đủ và đúng hạn đều đặn mỗi tháng
Việc thanh toán khoản vay trễ sẽ kéo theo nợ quá hạn làm lãi suất phát sinh thêm và bị phạt vi phạm (nếu có). Thanh toán trễ nhiều tháng liền sẽ dẫn đến những gánh nặng tài chính phát sinh không đáng có cho bạn.
Điều nên làm là cài đặt sẵn lịch thanh toán trên máy tính làm việc hoặc điện thoại và cài chế độ thông báo tự động vài ngày trước ngày cần thanh toán. Nếu bạn quên thanh toán một kỳ, đừng đợi đến ngày đến hạn của kỳ thanh toán tiếp theo để trả gộp vì điều đó có thể ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn. Thay vào đó, hãy tiến hành thanh toán sớm và nhanh nhất có thể.

Việc thanh toán khoản vay hằng tháng ĐẦY ĐỦ VÀ ĐÚNG HẠN là một thói quen tốt để giúp bạn tránh bị ghi nhận lịch sử tín dụng xấu và dễ dàng được duyệt khoản vay hơn tại các tổ chức tài chính khi có nhu cầu trong tương lai.
Để tránh các bất tiện có thể xảy ra do ngày đến hạn thanh toán rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ, tết…, bạn nên đặc biệt lưu ý thanh toán trước 2 đến 3 ngày so với ngày đến hạn thanh toán.

2. Tạo lịch nhắc nhở thanh toán khoản vay hàng tháng
Rất hữu ích nếu bạn tạo 1 lịch thanh toán các khoản vay và chi phí sinh hoạt đều đặn mỗi tháng đi kèm với các khoản thu nhập mà bạn có để đảm bảo khả năng chi trả. Qua đó, để tránh bị sót bất kỳ khoản vay nào hoặc quên ngày thanh toán, bạn có thể ghi chú số tiền cần thanh toán ngay bên cạnh ngày đến hạn và nguồn chi từ đâu. Đánh dấu một số ngày quan trọng nhất định trong tháng để thanh toán khoản vay tiêu dùng cá nhân như ngày 1, ngày 5 và ngày 10 hằng tháng.

Và nên đặt nhắc nhở ít nhất là 2 ngày làm việc trước ngày đến hạn chính thức. Ưu tiên thanh toán ngay và luôn khi lịch nhắc nhở để bạn luôn chủ động, không gặp khó khăn khi có việc đột xuất xảy ra vào ngày đến hạn khiến việc thanh toán khoản vay bị trì hoãn.

Hiện nay, có nhiều kênh thanh toán đa dạng, linh hoạt và tiện lợi như:
- Dịch vụ Ủy nhiệm thu tự động
- Thanh toán qua kênh ngân hàng trực tuyến
- Thanh toán qua ATM
- Thanh toán bằng tiền mặt tại các bưu cục, quầy giao dịch của Ngân hàng, Payoo, MoMo
- Thanh toán qua hệ thống Banknet/Smartlink

1) Vay Tín Chấp: là khoản vay không áp dụng biện pháp bảo đảm tiền vay (không có tài sản đảm bảo) hay bất cứ điều kiện bảo lãnh nào khi vay tiền. Người vay tín chấp chỉ cần thanh toán một khoản tiền (bao gồm một phần nợ gốc và lãi) phân bổ phù hợp hàng tháng trong suốt thời hạn vay. Vay Tín Chấp nhằm phục vụ cho mục đích tiêu dùng hoặc cho nhu cầu vốn phục vụ đời sống. Khoản vay theo hình thức tín chấp có thể lên đến 100 triệu đồng (áp dụng tại Shinhan Finance).


2) Vay Thế Chấp: là khoản vay có áp dụng biện pháp bảo đảm tiền vay (có tài sản đảm bảo). Nếu khách hàng không thể thanh toán khoản nợ, tài sản đảm bảo sẽ bị xử lý theo quy định tại Hợp đồng thế chấp và Hợp đồng tín dụng, phù hợp với quy định của pháp luật. Khi vay thế chấp, người vay cần có Tài sản thế chấp và các giấy tờ pháp lý liên quan đến tài sản đó.

Khoản Vay Tín Chấp và khoản Vay Thế Chấp có mức độ rủi ro khác nhau nên mức lãi suất áp dụng cũng khác nhau vì lãi suất tỉ lệ thuận với rủi ro.

Cho vay tín chấp có rủi ro cao vì là nghiệp vụ cho vay dựa trên uy tín bên vay, được đánh giá bởi tổ chức tín dụng mà không cần phải thế chấp tài sản.

Khi vay thế chấp người đi vay phải có tài sản để bảo đảm cho khoản vay nên mức độ rủi ro của khoản vay sẽ giảm xuống. Vì vậy,  lãi suất cho Vay Tín Chấp cao hơn lãi suất cho Vay Thế Chấp.
Vì sao tổ chức tín dụng áp dụng mức lãi suất Vay Tín Chấp khác nhau đối với từng nhóm khách hàng khác nhau?
Dựa vào đặc điểm, đặc tính, nghề nghiệp, thu nhập, lịch sử tín dụng cùng các thông tin khác của người vay, tổ chức tín dụng có thể xây dựng thang lãi suất có độ rủi ro vay tín chấp phù hợp với từng nhóm khách hàng khác nhau. Việc này giúp lãi suất cho vay của tổ chức tín dụng có thể cạnh tranh với các tổ chức tín dụng khác đồng thời vẫn tuân theo nguyên tắc lãi suất tỉ lệ thuận với rủi ro.

Ví dụ:
Khách hàng A có thâm niên làm việc, công việc ổn định, thu nhập tốt, ở nhà riêng. 
Khách hàng B đi làm được 2 năm, thu nhập thấp và không có nhà riêng.
Khi hai khách hàng này cùng đi vay tín chấp thì Khách hàng A sẽ được hưởng lãi suất tốt hơn so với Khách hàng B vì tổ chức tín dụng xét thấy Khách hàng A có khả năng thanh toán khoản vay tốt hơn và mức rủi ro thấp hơn.

1) Hiểu đúng về lãi suất: Có hai loại lãi suất Vay Tín Chấp phổ biến trên thị trường là (1) lãi suất tính trên dư nợ ban đầu và (2) lãi suất tính trên dư nợ giảm dần.

Lãi suất tính trên dư nợ ban đầu là số tiền lãi không thay đổi trong suốt thời hạn vay trong khi áp dụng lãi suất tính trên dư nợ giảm dần thì số tiền lãi sẽ giảm dần theo thời gian.

Tại Shinhan Finance, đối với sản phẩm Vay Tín Chấp, lãi suất được áp dụng là lãi suất tính trên dư nợ giảm dần.
Ngoài ra, trên thị trường còn có lãi suất thả nổi (hay lãi suất điều chỉnh) là lãi suất cho vay có thể được điều chỉnh theo thời hạn vay, thay đổi theo thời gian. Mức điều chỉnh và kỳ điều chỉnh lãi suất  theo thỏa thuận giữa khách vay và tổ chức tín dụng và được ghi rõ trên hợp đồng vay vốn. Để thu hút khách hàng, một số tổ chức tín dụng cho vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn áp dụng trong một vài tháng đầu tiên, sau đó sẽ điều chỉnh cho các tháng kế tiếp. Vì vậy, khách hàng cần tìm hiểu kỹ về thời hạn của lãi suất ưu đãi, cách tính lãi suất sau thời gian ưu đãi và các kỳ điều chỉnh lãi suất.

2) Cân nhắc khả năng trả nợ: Để tránh nguy cơ mất khả năng trả nợ, trước khi vay, khách hàng nên tự kiểm tra kỹ tổng thu nhập và tổng chi tiêu mỗi tháng. Tổng số tiền dùng trả nợ chỉ nên chiếm khoảng 30-40% tổng thu nhập tháng, nếu không, khách hàng có thể sẽ rơi vào tình cảnh khó khăn khi đến hạn thanh toán.

3) Chọn thời hạn vay phù hợp: Tuỳ vào thu nhập và số tiền vay mà khách hàng nên cân nhắc kỹ thời hạn vay sao cho phù hợp nhất. Khách hàng cũng có thể chọn thời hạn vay dài hơn để giảm số tiền hàng tháng mà khách hàng phải trả cho tổ chức tín dụng.

4) Trao đổi kỹ các khoản lãi quá hạn và phạt vi phạm:  Khách hàng cần đọc và hiểu rõ các điều khoản của hợp đồng tín dụng trước khi chính thức ký kết. Trao đổi cụ thể với Chuyên Viên Quan Hệ Khách Hàng để có thông tin chi tiết về các khoản lãi quá hạn và phạt vi phạm phát sinh trong trường hợp thanh toán trễ hạn hoặc tất toán khoản vay trước hạn.

- Cẩn trọng khi sử dụng máy tính nơi công cộng. Nên sử dụng máy tính cá nhân để thực hiện giao dịch ngân hàng trực tuyến.


- Nhập "https://" trước địa chỉ trang thông tin điện tử của ngân hàng để đảm bảo Quý khách đang nằm trong một phiên giao dịch an toàn.


- Tuyệt đối không nhấp vào đường dẫn của các thư điện tử tại thư mục rác.


- Không tiết lộ thông tin tài khoản (tên đăng nhập, mật khẩu, số thẻ ghi nợ/tín dụng, mã CVC, mã PIN) với bất kỳ người khác.


- Nếu Quý khách nghi ngờ tài khoản ngân hàng trực tuyến của mình đã bị xâm nhập bằng bất kỳ cách nào, hãy liên hệ với ngân hàng ngay lập tức.

1) CIC là gì?

CIC là viết tắt của Credit Information Center – Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia do Ngân Hàng Nhà Nước quản lý. Tổ chức này có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, và dự báo thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lí nhà nước của NH nhà nước.

Khi khách hàng vay vốn tại bất kì ngân hàng, tổ chức tài chính nào đang hoạt động tại Việt Nam, dù là vay Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội, vay vốn hỗ trợ sinh viên hay các khoản vay thế chấp, tín chấp đến các khoản vay mua hàng trả góp tại các cửa hàng bán trả góp….đều được cập nhật thông tin về hạn mức vay cũng như lịch sử thanh toán khoản vay cho CIC.


2) Làm thế nào để không rơi vào nhóm tín dụng xấu?

Để tránh rơi vào nhóm tín dụng xấu, khách hàng nên tìm hiểu số tiền cần trả mỗi tháng, đánh giá lại nhu cầu cũng như mức thu nhập hiện tại, đảm bảo chi phí trả nợ không quá 50% thu nhập mỗi tháng để duy trì được việc trả nợ khi không may nguồn thu nhập chính bị gián đoạn hay cắt giảm. Đặc biệt là khách hàng cần theo dõi sát sao lịch trả nợ để có kế hoạch trả đúng ngày ấn định trong hợp đồng và không phải chịu nợ xấu.

1) Hoạch định tài chính là gì?

Là quá trình tạo dựng mục tiêu tài chính và đặt ra một kế hoạch thực tế căn cứ trên những nhu cầu ưu tiên trong cuộc sống. Hoạch định tài chính không chỉ bao gồm hoạch định công nợ, tài sản, lợi tức... mà còn là hoạch định cách sống và chi tiêu. Với nền kinh tế thế giới đang thay đổi nhanh chóng, mỗi cá nhân đều có nhu cầu tài chính ở nhiều cấp độ khác nhau.


2) Hoạch định tài chính có những lợi ích gì?

- Tăng cường niềm tin với các quyết định tài chính
- Khắc phục rủi ro tài chính
- Nhắc lại các cơ hội tài chính mà bạn bỏ quên hoặc chưa nghĩ đến
- Bảo vệ bản thân và gia đình đối phó với các trường hợp khẩn cấp về tài chính
- Đảm bảo tương lai tài chính ổn định khi về hưu, học hành của con cái


3) Các bước hoạch định tài chính cơ bản

- Đặt mục tiêu tài chính
- Đánh giá tình trạng hiện tại
- Duyệt lại các thông tin về nguồn thu nhập, chi phí và chi phí xa xỉ.
- Thực hiện kế hoạch tài chính.
- Theo dõi và xem lại thường xuyên

1) Nhà cửa: Khoản chi trả thế chấp và chi phí có liên quan không nên vượt quá 29% tổng giá trị thu nhập hàng tháng.


2) Nợ nần: Tổng các khoản chi trả tiền nợ không nên vượt quá 36% tổng thu nhập. Khoản này bao gồm: thế chấp, khoản nợ mua xe, thẻ tín dụng, nợ học phí và tiền cấp dưỡng,…


3) Phương tiện đi lại: Đây sẽ là khoản tính gây sốc nhất cho hầu hết mọi người. Khoản này không nên vượt quá 7% tổng thu nhập.


4) Sửa xe: Chỉ nên cân nhắc chi phí sửa chữa nếu ít hơn một nửa giá trị hiện hành của xe.


5) Quà tặng dịp lễ: Không chi tiêu quá 1,5% tổng thu nhập mỗi năm.


6) Bảo hiểm nhân thọ: Thành viên trụ cột của gia đình có thể xem xét điều khoản bảo hiểm nhân thọ ngang bằng từ 6 đến 10 lần tổng thu nhập, cộng thêm các chi phí như nợ thế chấp, nợ tiêu dùng.


7) Tài sản ròng: Tài sản ròng là thước đo cao nhất cho sự thành công về tài chính. Tất cả các khoản tiền mà bạn có, trừ đi tất cả các vật sở hữu của bạn. Nếu bạn trả dứt các khoản nợ, bạn sẽ còn lại những gì? Tài sản ròng của bạn phải ngang bằng với số tuổi của bạn nhân với thu nhập trước thuế chia cho 10. 

- Mở một tài khoản tiết kiệm chỉ dành đi du lịch

- Không đi du lịch vào mùa cao điểm

- Lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi

- Dành thời gian để tìm vé máy bay giá rẻ

- Đưa ra định mức chi tiêu hàng ngày

- Mang ít hành lý ít nhất nếu có thể

- Lựa chọn những nơi nghỉ giá rẻ

- Dự trữ sẵn đồ ăn cho chuyến đi

- Sử dụng các phương tiện công cộng

- Vận dụng các mối quan hệ nếu có ở những nơi sẽ đến du lịch

1) Thống nhất về tài chính: Hai vợ chồng nên cởi mở, cùng nhau chia sẻ những vấn đề liên quan đến tài chính trong gia đình. Đừng ngần ngại khi nói ra những khó khăn về tài chính của mình, để cùng tìm ra hướng giải quyết.


2) Chân thành chia sẻ những thói quen chi tiêu, kể cả những thói quen xấu hay những cách tính toán có phần “cổ hủ”. Đồng thời, nên lắng nghe góp ý chân thành từ bạn đời, sẵn sàng sửa đổi những thói quen không tốt của bản thân.


3) Hợp nhất các nguồn thu nhập: Nên tạo “ngân sách chung” trên cơ sở các nguồn thu nhập của cả hai vợ chồng, cùng hợp tác quản lý tiền và đặt mục tiêu tài chính chung.


4) Phân công vợ hoặc chồng đứng ra trực tiếp quản lý nguồn tài chính chung, phân công cụ thể nhiệm vụ của từng người trong việc chi tiêu cũng như đóng góp vào ngân sách gia đình.

1) Khám thai và sinh đẻ: Khi có em bé, bạn sẽ phải đến bệnh viện thường xuyên để theo dõi thai kỳ, xem em bé nhà bạn phát triển thế nào, ngoài ra, chi phí nằm viện khi sinh sẽ rất tốn kém. Khám thai và sinh đẻ bằng bảo hiểm y tế sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn.


2) Quần áo, chi phí thuốc men cho mẹ: Khi bạn mang thai, cơ thể bạn phát triển nhanh chóng, bạn phải thay đổi toàn bộ kích cỡ cho quần áo và kể cả giày dép mới. Ngoài ra, bạn cần được quan tâm, chăm sóc kỹ lưỡng hơn trong chế độ dinh dưỡng và các chi phí thuốc men trong suốt thai kỳ.


3) Quần áo và vật dụng cá nhân cho bé: Nếu là con đầu lòng, bạn sẽ phải sắm sửa hầu như mọi thứ, từ quần áo, vớ tay vớ chân, tã, khăn bông, chăn mền, bình sữa… Tuy nhiên để tiết kiệm, bạn có thể xin lại từ bạn bè hoặc họ hàng đã từng có em bé và hãy giữ lại cho lần sinh tiếp theo.


4) Sữa cho con: sữa của bé không thể thay đổi liên tục vì nhiều bé khi đổi sữa sẽ không chịu uống hoặc không hợp sữa. Vì thế, hãy nghĩ xem tài chính của bạn đến đâu, để khi bắt đầu mua sữa, nên chọn loại mà bạn có thể cho bé uống lâu dài. Ngoài ra bạn đừng quên săn đón các chương trình khuyến mãi để có thể tiết kiệm hơn.


5) Dự phòng bất trắc, bệnh tật


6) Chi phí trong thời gian nghỉ thai sản 

1) Kiểm tra giá vé mỗi ngày
Khi săn vé máy bay giá tiết kiệm, thời gian chính là chiêu bài quyết định. Vé máy bay thay đổi khá linh hoạt nên ngay khi có kế hoạch về các điểm đến, bạn cần lập tức mở cuộc săn vé ngay để tìm được giá cả hợp lý.


2) Lựa chọn ngày khởi hành thích hợp
Thông thường các hãng hàng không đều có các đợt khuyến mại vào mùa du lịch mới hoặc những thời điểm có ít khách du lịch trong năm. Không nên đặt vé vào ngày thứ 6, thứ 7 và chủ nhật vì thời điểm này giá vé thường cao hơn những ngày khác trong tuần. Ngoài ra, nên đặt vé vào ban đêm sẽ rẻ hơn so với ban ngày.


3) Chuẩn bị tốt những thông tin cá nhân
Nhiều hãng hàng không tung ra các đợt giá vé rẻ vào ban đêm, với thời gian ngắn với số lượng có hạn. Do đó, nên chuẩn bị trước những thông tin cá nhân như: Tên, tuổi, chứng minh thư, số hộ chiếu, ảnh…


4) Gỡ bỏ các lựa chọn mặc định của hãng bay
Chú ý gỡ bỏ các lựa chọn mặc định mà các hãng bay hay chủ định đưa vào trong quá trình đặt vé như hành lý mua thêm, bảo hiểm, chọn chỗ ngồi, đồ ăn... để tránh phát sinh thêm chi phí nếu bạn thực sự không có nhu cầu sử dụng.


5) Chú ý khi mua thêm hành lý
Kinh nghiệm cho thấy khi mua vé cho một nhóm người, không bao giờ được phép mua hành lý gộp chung cho cả nhóm. Việc người đứng tên trên vé hành lý vì lý do nào đó bỏ chuyến, sẽ mất luôn số hành lý mà các bạn dự tính mua cho đoàn.


Để chắc chắn, trước khi khởi hành chuyến bay 1-2 ngày, mới quyết định việc có mua thêm hành lý hay không, vì khi đó cũng đã khá chắc chắn về nhân sự chuyến bay, không xảy ra tình trạng dở khóc dở cười khi người có vé hành lý thì ở nhà, mà người sử dụng chuyến bay lại không có vé hành lý.

back to top top
loading
Loading...